Bán nhà theo đường

Bán nhà đường Lê Văn Sỹ

Bán nhà đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Bán nhà đường Nguyễn Đình Chiểu

Bán nhà đường Võ Văn Tần

Đường Nguyễn Văn Mai

Đường Rạch Bùng Binh

Đường Trần Văn Đang

CƯ XÁ ĐÔ THÀNH

Đường Bà Huyện Thanh Quan

Đường Bàn Cờ

Đường Cách Mạng Tháng 8

Đường Cao Thắng

Đường Dân Chủ

Đường Điện Biên Phủ

Đường Đoàn Công Bửu

Đường Hai Bà Trưng

Đường Hồ Hảo Hớn

Đường Hồ Xuân Hương

Đường Hoàng Sa

Đường Huỳnh Tịnh Của

Đường Huỳnh Văn Bánh

Đường Kỳ Đồng

Đường Kỳ Đồng

Đường Lê Ngô Cát

Đường Lê Quý Đôn

Đường Lê Văn Sỹ

Đường Lý Chính Thắng

Đường Lý Thái Tổ

Đường Ngô Thời Nhiệm

Đường Nguyễn Đình Chiểu

Đường Nguyễn Gia Thiều

Đường Nguyễn Hiền

Đường Nguyễn phúc Nguyên

Đường Nguyễn Sơn Hà

ĐƯờng Nguyễn Thị Diệu

Đường Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Nguyễn Thiện Thuật

Đường Nguyễn Thiện Thuật

Đường Nguyễn Thông

Đường Nguyễn Thượng Hiền

Đường Nguyễn Văn Mai

Đường Pasteur

Đường Phạm Đình Toái

Đường Phạm Đình Toái

Đường Phạm Ngọc Thạch

ĐƯờng Sư Thiện Chiếu

Đường Trần Cao Vân

Đường Trần Huy Liệu

Đường Trần Quang Diệu

Đường Trần Quang Diệu

Đường Trần Quốc Thảo

Đường Trần Quốc Toản

Đường Trần Văn Đang

Đường Trương Định

Đường Trương Định

Đường Trương Quyền

Đường Tú Xương

Đường Võ Thị Sáu

TRƯỜNG SA

BỜ SÔNG SÀI GÒN "CÒNG LƯNG" GÁNH HÀNG LOẠT SIÊU DỰ ÁN

30.11.-0001

Được cấp phép xây dựng một cách cảm tính, các dự án ven sông Sài Gòn đang có hiện trạng chia lô và xây dựng dày đặc, chiếm hết cả không gian chung của người dân thành phố.
    Dự án ven sông Sài Gòn
Bờ sông Sài Gòn "còng lưng" gánh hàng loạt siêu dự án

TPHCM là thành phố sông nước nhiệt đới ven biển phương Nam, có điều kiện địa lý tự nhiên vô cùng độc đáo với hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai nhiều kênh rạch. Chính vì lẽ đó, các dự án ven sông Sài Gòn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các chủ đầu tư bất động sản, khiến sự cạnh tranh đất đai dọc bờ sông ngày càng quyết liệt.

Không chừa dù chỉ một mét đất bảo vệ hành lang sông

Với hơn 1000km tất cả, nguồn tài nguyên đất ven sông và kênh rạch của TPHCM rất dồi dào. Thế nhưng, quỹ đất này đang bị nhiều người dân và doanh nghiệp biến thành của riêng.

Trước năm 2004, TPHCM chưa thực sự có quy chế nào về hành lang bảo vệ sông Sài Gòn và nhiều kênh rạch khác. Nhiều chuyên gia cho hay vào thời điểm ấy, việc phê duyệt dự án hoàn toàn dựa theo cảm tính. Chỗ thì cách sông 30m, chỗ 20m, thậm chí có chỗ xây sát rạt chẳng chừa lại chút đất nào.

 

bo song sai gon cong lung ganh hang loat sieu du an

Hành lang bờ sông Sài Gòn đang là “sân chơi” riêng cho các dự án cao cấp

Từ năm 2004 trở đi, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 150/2004 về quản lý, sử dụng hành lang an toàn sông, kênh rạch, suối và hồ công cộng. Từ đó, rất nhiều công trình vi phạm lấn chiếm không phân biệt của dân hay của doanh nghiệp đã bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu tháo dỡ. Mới đây, Quyết định 150/2004 đã được sửa đổi và thay thế bởi Quyết định 22/2017.

Người dân rất ủng hộ việc xử lý mạnh tay của chính quyền vì đã trả lại hành lang đất 2 bên bờ sông, kênh rạch. Đây vừa là nơi xây dựng các công trình kè, cống, bờ bao, vừa là không gian để làm công viên, quảng trường và các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu thì hai bên bờ lại liên tục xuất hiện các dự án ven sông Sài Gòn. Khi dự án mọc lên, hành lang sông trở thành “của riêng” cho cư dân dự án, người dân quanh khu vực không thể nào đi dạo được. Các dự án này mặc định hành lang quanh khu vực là của mình, thậm chí có nơi còn có cả chốt bảo vệ canh gác.

Không gian bờ sông chỉ dành cho một nhóm người

Một số chuyên gia xây dựng cho biết trước năm 2004, TPHCM giao các khu đất cho chủ đầu tư chỉ cách bờ sông 10m. Nhà đầu tư tiến hành xây dựng trong ranh đất của mình và bỏ hoang không gian bờ sông. Tuy nhiên, diện tích còn lại ấy cũng không được sử dụng làm công trình công cộng hay đường ven sông.

 

bo song sai gon cong lung ganh hang loat sieu du an

Một dự án lấn chiếm bờ sông Sài Gòn vừa bị xử phạt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay ngay cả khi đã có quy chế rõ ràng sau Quyết định 22/2017 thì hành lang bờ sông vẫn chưa được cấp phép một cách bài bản. Theo ông Châu, không gian bờ sông là tài sản công cộng. Thế nhưng các dự án cao cấp chen nhau hai bên bờ đã biến không gian này chỉ thuộc về một nhóm cư dân nhỏ.

Đối với các dự án ven sông Sài Gòn, chủ đầu tư quan tâm lợi nhuận nhiều hơn là ý thức về an toàn bờ sông. Nhiều dự án đã xây dựng ra tận mép sông hay thậm chí lấn luôn một khoảng xuống lòng sông. Điều này hoàn toàn trái với quy định của thành phố, gây thiệt hại lâu dài nhưng chưa thấy ai xử phạt.

Hành lang sông là dành cho giao thông và dự trữ

Sau một thời gian dài cấp phép lỏng lẻo, hiện trạng bờ sông Sài Gòn bị lấn chiếm xem như chuyện đã rồi. Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đánh giá: “Nếu vị trí chiếm giá trị hàng đầu thì yếu tố view sông, hồ, kênh rạch càng góp phần tăng thêm giá trị cho bất động sản từ 10-20%. Điều này quá hấp dẫn để các chủ đầu tư bỏ qua”.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành lại cho rằng việc cấp phép cho các dự án ven sông Sài Gòn thường dành riêng cho các chủ đầu tư có tiềm năng tài chính lẫn “quen biết”. Cảnh quan sông vốn của cộng đồng nay lại thành “cục bộ” trong sở hữu.

 

bo song sai gon cong lung ganh hang loat sieu du an

Khu công viên của một dự án cao cấp ngay bên cạnh sông Sài Gòn nhưng vẫn chưa thực sự dành cho cộng đồng

Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho biết để giải quyết tình trạng quản lý không rõ ràng hiện nay, thành phố nên phân chia mỗi đoạn hành lang sông cho một người chịu trách nhiệm trực tiếp. Toàn bộ hệ thống sẽ do giám đốc sở liên quan chịu trách nhiệm.

Tiến sĩ cũng nhấn mạnh: “Tình trạng này diễn ra là do quá trình phát triển đô thị. Việc san lấp trái phép quá phổ biến. Hành lang sông phục vụ giao thông và dự trữ đắp đê đã có trong quy hoạch nhưng không cẩn thận sẽ mất. Vì thế trong quản lý anh phải khắc phục cho được!”.

Ông Cương cũng bổ sung rằng các dự án ven sông Sài Gòn trước đây chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ cần có chính sách khuyến khích chủ đầu tư dự án đó. Nếu không, cần mời gọi nhà đầu tư tham gia khai thác kinh doanh để sử dụng hiệu quả quỹ đất phục vụ công cộng.

Trước tình hình hiện nay, nếu không quản lý chặt chẽ và bảo vệ hiệu quả khu vực ven sông, hậu quả nặng nề là không thể tránh khỏi. Việc lấn chiếm kênh rạch và các nhánh sông là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường và thậm chí có thể phá vỡ toàn bộ quy hoạch đô thị của thành phố.

Bannhaq3 theo MuaBanNhaDat

Tags ban nha hem xe hoi quan 3

TIN TỨC LIÊN QUAN

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BẢO LÃNH NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

30.11.-0001

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua...

THÍ ĐIỂM MỘT CỬA LIÊN THÔNG ĐIỆN TỬ TRONG CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP.HCM

30.11.-0001

UBND TP.HCM đã ban hành quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng.

DỰ BÁO XU HƯỚNG GIÁ NHÀ ĐẤT TPHCM CUỐI NĂM 2017

30.11.-0001

Các chuyên gia dự báo quý 4/2017 giá nhà đất sẽ tăng trưởng mạnh do lượng kiều hối về nhiều, đa phần là đầu tư nhà đất từ Việt Kiều.

ĐỊA ỐC CUỐI NĂM 2017: NHIỀU TÍN HIỆU TÍCH CỰC

30.11.-0001

Tháng Ngâu vừa hết cũng là thời điểm người dân bắt đầu tìm mua nhà. Thêm vào đó, bất động sản hiện nay đang có nhiều tín hiệu tích cực như tín dụng gia tăng, lãi suất có xu hướng giảm, hạ tầng giao thông ngày càng được chú trọng. Những điều này đã giúp thị trường có sự bứt phá trong những tháng cuối năm.

BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG SỐT HAY BỊ "THỔI GIÁ"?

30.11.-0001

Nhà đất, mặt bằng… bị “hét giá” trên trời trong khi thực tế lại thấp hơn rất nhiều. Thậm chí ngay tại những điểm “nóng”, số lượng giao dịch thành công cũng rất ít. Vây ai là thủ phạm của việc “thổi” giá đất?