Bán nhà theo đường

Bán nhà đường Lê Văn Sỹ

Bán nhà đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Bán nhà đường Nguyễn Đình Chiểu

Bán nhà đường Võ Văn Tần

Đường Nguyễn Văn Mai

Đường Rạch Bùng Binh

Đường Trần Văn Đang

CƯ XÁ ĐÔ THÀNH

Đường Bà Huyện Thanh Quan

Đường Bàn Cờ

Đường Cách Mạng Tháng 8

Đường Cao Thắng

Đường Dân Chủ

Đường Điện Biên Phủ

Đường Đoàn Công Bửu

Đường Hai Bà Trưng

Đường Hồ Hảo Hớn

Đường Hồ Xuân Hương

Đường Hoàng Sa

Đường Huỳnh Tịnh Của

Đường Huỳnh Văn Bánh

Đường Kỳ Đồng

Đường Kỳ Đồng

Đường Lê Ngô Cát

Đường Lê Quý Đôn

Đường Lê Văn Sỹ

Đường Lý Chính Thắng

Đường Lý Thái Tổ

Đường Ngô Thời Nhiệm

Đường Nguyễn Đình Chiểu

Đường Nguyễn Gia Thiều

Đường Nguyễn Hiền

Đường Nguyễn phúc Nguyên

Đường Nguyễn Sơn Hà

ĐƯờng Nguyễn Thị Diệu

Đường Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Nguyễn Thị Minh Khai

Đường Nguyễn Thiện Thuật

Đường Nguyễn Thiện Thuật

Đường Nguyễn Thông

Đường Nguyễn Thượng Hiền

Đường Nguyễn Văn Mai

Đường Pasteur

Đường Phạm Đình Toái

Đường Phạm Đình Toái

Đường Phạm Ngọc Thạch

ĐƯờng Sư Thiện Chiếu

Đường Trần Cao Vân

Đường Trần Huy Liệu

Đường Trần Quang Diệu

Đường Trần Quang Diệu

Đường Trần Quốc Thảo

Đường Trần Quốc Toản

Đường Trần Văn Đang

Đường Trương Định

Đường Trương Định

Đường Trương Quyền

Đường Tú Xương

Đường Võ Thị Sáu

TRƯỜNG SA

THUẾ CHỒNG THUẾ KHIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

30.11.-0001

Trước đề xuất áp thuế giá trị gia tăng (GTGT), một ngôi nhà chỉ phải chịu 0,5% thuế trước bạ và 2% thuế thu nhập cá nhân, tổng cộng là 2,5%. Với đề xuất mới cho thuế bất động sản lên quyền sử dụng đất, vô hình chung giá sẽ tăng thêm 12% nữa.
Thuế bất động sản
Thị trường bất động sản "lao đao" vì thuế chồng thuế

Nêu trên là những lo ngại của ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam khi tìm hiểu đề xuất thuế bất động sản và thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất được Bộ Tài chính đưa ra.

Áp thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất là sai bản chất

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi văn bản cho Bộ Tài chính về đề xuất sửa đổi tổng cộng 5 Luật Thuế gồm: thuế GTGT; thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế tài nguyên.

VCCI dẫn chứng theo Điều 3 của Luật Thương mại thì đất đai và quyền sử dụng đất không được tính là hàng hóa hay dịch vụ. Trong khi đó, theo Điều 2 của Luật thuế giá trị gia tăng, đây lại là thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Vì vậy, đánh thuế bất động sản khi chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp với bản chất vốn có của thuế GTGT.

Cũng theo VCCI, quy định hiện hành nêu rõ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải nộp thuế GTGT dựa trên “giá bán bất động sản chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Trong khi đó, tờ trình của cơ quan soạn thảo đưa ra lý do khá mơ hồ về việc đánh thuế bất động sản, cụ thể là thuế khi chuyển quyền sử dụng đất là vì “khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách”.

Ngẫm đề xuất mới và nỗi lo thuế chồng thuế

Tán đồng với ý kiến của VCCI, ông Bùi Ngọc Tuấn - Phó tổng Giám Đốc Deloitte Việt Nam cho rằng, bản chất của thuế GTGT là áp dụng cho hàng hóa và dịch vụ lưu thông tiêu dùng. Từ góc nhìn đó, quyền sử dụng đất theo luật Thương mại không nằm trong loại hình hàng hóa thông thường.

Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý. Hàng loạt quyền tương tự khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền mua bán ngoại tệ... đều không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT thì không có lý do gì quyền sử dụng đất lại là ngoại lệ.

 

thi truong bat dong san lao dao vi thue chong thue

Thuế chồng thêm thuế sẽ khiến giá bất động sản leo thang

Theo luật sư Trần Minh Hùng từ Đoàn Luật sư TPHCM, tại thời điểm hiện tại, thuế bất động sản hiện hữu dưới dạng thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ khi chuyển quyền sử dụng đất. Thuế và lệ phí này không phải nhỏ cho nên việc tiếp tục áp thêm thuế GTGT sẽ tạo nên cảnh “thuế chồng thuế” và không phù hợp với quy luật của xã hội cũng như quy định pháp luật.

“Người dân hiện có nhu cầu về nhà ở rất cao và gặp khó khăn trong việc mua nhà với mức thu nhập trung bình. Nếu tăng thuế bất động sản khi áp thuế GTGT tới 12% thì giá nhà đất sẽ đội lên cao hơn rất nhiều, khiến người dân càng rời xa giấc mơ mua nhà của họ. Các tổ chức kinh doanh bất động sản cũng sẽ vì thế mà lâm vào cảnh khốn đốn”, ông Hùng cho biết.

Theo Mua Ban Nha Dat

Tin tức xem thêm: Ban nha duong Nam Ky Khoi Nghia, nhà mới 100%, giá tốt

TIN TỨC LIÊN QUAN

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BẢO LÃNH NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

30.11.-0001

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua...

THÍ ĐIỂM MỘT CỬA LIÊN THÔNG ĐIỆN TỬ TRONG CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP.HCM

30.11.-0001

UBND TP.HCM đã ban hành quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng.

DỰ BÁO XU HƯỚNG GIÁ NHÀ ĐẤT TPHCM CUỐI NĂM 2017

30.11.-0001

Các chuyên gia dự báo quý 4/2017 giá nhà đất sẽ tăng trưởng mạnh do lượng kiều hối về nhiều, đa phần là đầu tư nhà đất từ Việt Kiều.

ĐỊA ỐC CUỐI NĂM 2017: NHIỀU TÍN HIỆU TÍCH CỰC

30.11.-0001

Tháng Ngâu vừa hết cũng là thời điểm người dân bắt đầu tìm mua nhà. Thêm vào đó, bất động sản hiện nay đang có nhiều tín hiệu tích cực như tín dụng gia tăng, lãi suất có xu hướng giảm, hạ tầng giao thông ngày càng được chú trọng. Những điều này đã giúp thị trường có sự bứt phá trong những tháng cuối năm.

BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG SỐT HAY BỊ "THỔI GIÁ"?

30.11.-0001

Nhà đất, mặt bằng… bị “hét giá” trên trời trong khi thực tế lại thấp hơn rất nhiều. Thậm chí ngay tại những điểm “nóng”, số lượng giao dịch thành công cũng rất ít. Vây ai là thủ phạm của việc “thổi” giá đất?